เตือน! ผู้ที่ลงทะเบียนออนไลน์ก็อาจเข้าร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็นไม่ได้ !!!

998542_518820734875598_906540207_n

กระบวนการ “แหกตาประชาชน” โครงการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท

October 30, 2013 at 12:38pm

กระบวนการ “แหกตาประชาชน” อ้างรับฟังความคิดเห็นเรื่องน้ำ 3.5 แสนล้านแล้ว..ผลาญ งบ เกณฑ์คน จำนวนมาก ขอสำเนาบัตร ปชช 3 ชุด นำไปทำอะไร..? ฤ หวัง เป็นเสียง เป็นสิทธิ์ ในการสนับสนุน ให้ผ่าน ความเห็น และ ผ่านการอนุมัติโครงการฯโดยอ้าง ประชาชน เห็นด้วย…

อาจารย์สมิทธ์  ตุงคะสมิต อาจารย์ประจำภาควิชานวัตกรรมทางสังคม ม.รังสิต ผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ ได้ โพสต์ข้อความบนเฟสบุ๊ตส่วนตัว และ อนุญาตให้ “แหกกรงข่าว” นำมาเผยแพร่ได้  ตามข้อความดังนี้…

การลงทะเบียนรับฟังความคิดเห็น3.5แสนล้านที่เชียงใหม่วันนี้ก็แปลกแล้ว…คนลงทะเบียนออนไลน์อย่างผมเข้าไม่ได้…ต้องมีสำเนาบัตรประชาชนเซ็นกำกับ3ชุด…แต่ผมไม่มีและไม่มีเครื่องถ่ายเอกสารในขณะที่ชาวบ้านที่ขนกันมาเป็นคันๆรถเป็นพันๆคนจากอำเภอที่ไม่ได้รับผลกระทบ(ส่วนใหญ่ใส่เสื้อแดง)สามารถเข้าได้เลยเพราะมีกำนันผู้ใหญ่บ้านรวบรวมสำเนาบัตรประชาชนเป็นปึกส่งให้เจ้าหน้าที่แล้วผ่านเข้าได้สะดวก…สำหรับประชาชนผู้รับผลกระทบโดยตรงคือชาวปกากะยอแม่แจ่มและแม่ขานต้องลงทะเบียนต่างหากและไม่สามารถเข้าได้ทุกคน…     ผมรู้สึกถึงความวุ่นวายได้ชัด…เหมือนต้อนคนเข้าคอกไม่มีผิด…ที่สำคัญ…สำเนาบัตรประชาชนเซ็นรับรองคนละ3ชุดผมไม่รู้จริงๆว่าเขาเอาไปทำอะไร?        

 Screen Shot 2556-10-30 at 6.31.04 PM

 ในที่สุดผมก็ต้องใช้อาวุธที่มี…คือชุดสูทและมาดนักวิชาการ…เดินเข้าไปฟังหน้าตาเฉยแถมมีคนคอยจัดที่ให้นั่งคงนึกว่าเป็นวิทยากร…เริ่มต้นด้วยการใช้คลลิปน้ำท่วมปี54มาขู่ให้คนกลัว…ผมบอกได้เลยว่าเวทีนี้จัดฉากให้คนพูด…คือมีการคัดกรองคนพูดและเนื้อหาที่จะพูดไว้เรียบร้อยแล้วเลยดูจะเป็นเวทีภาษาดอกไม้เอามากๆ…ทั้งๆที่คนคัดค้านผูกผ้าโพกหัวและยกป้ายกลับไม่ได้พูด…ผมเดินออกจากห้องประชุมด้วยสมองที่สับสนและตาที่พร่ามัว…น้ำตามันเอ่อ..ท้องไส้มันคลื่นเหียน…นี่เขาจัดฉากให้คนไทยทะเลาะกันชัดๆ

ใส่ความเห็น