ปฏิญญาป่าสักทอง

YouTube Preview Image

Screen Shot 2556-10-21 at 10.58.02 PM

 

ปฏิญญาป่าสักทอง 
ยุคสมัยของการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ ได้สิ้นสุดลงแล้ว
หยุดการพัฒนาที่บ้าคลั่ง หยุดการพัฒนาจอมปลอม หยุดทำลายป่า หยุดทำร้ายชุมชน

พวกเรา ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการเขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง (เขื่อนแม่น้ำยม) หรือ เขื่อนแก่งเสือเต้นแปลงร่างแบ่งออกเป็น 2 เขื่อน อำเภอสอง จังหวัดแพร่, ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการเขื่อนแม่แจ่ม (เขื่อนผาวิ่งจู้) อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่, ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการเขื่อนแม่ขาน อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่, ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการเขื่อนโป่งอาง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ มาพร้อมกันในวันนี้ เพื่อประกาศให้รู้ว่า เรา จะไม่ยอมจำนนท์กับการพัฒนาจอมปลอม ที่ทำลายป่า ทำลายชุมชน อีกต่อไป

ปัจจุบัน รัฐบาลไทยได้มีแผนงานในการสร้างเขื่อนอีกไม่น้อยกว่า 22 เขื่อน ขณะที่ประเทศอเมริกาได้รื้อเขื่อนเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศน์ พวกเราจะไม่ยอมให้นักการเมืองโกงกิน ทำลายป่า ทำลายชุมชนอีกต่อไปแล้ว บทเรียนจากเขื่อนปากมูล บทเรียนจากโครงการโขง ชี มูล ในภาคอีสาน ได้ทำลายป่า ทำลายชุมชน จนทุกวันนี้น้ำท่วมภาคอีสาน รัฐบาลยังไม่สำเหนียกอีกหรือ รัฐบาลที่ผ่านๆ มา คิดแก้ไขปัญหาแบบเดิมๆ สร้างเขื่อน สร้างเขื่อน แล้วทำไม น้ำจึงท่วมหนักขึ้น แล้งหนักขึ้น ไม่รู้กันบ้างเลยหรือ

พวกเรา ชาวบ้านผู้มีชะตากรรมเดียวกัน ขอเรียกร้องให้รัฐบาล เลิกคิดทำลายป่า หยุดทำลายชุมชน หยุดอ้างการพัฒนาจอมปลอม หันกลับมาเยียวยาพี่น้องผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนที่ผ่านมาทั่วประเทศ ให้มีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา พี่น้องเราได้เสียสละเพื่อการพัฒนาจอมปลอมมามากพอแล้ว อย่าได้ง่าวอีกต่อไป 

พวกเรา ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการสร้างเขื่อน ขอเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง โดยไม่ต้องสร้างเขื่อนขนากใหญ่ หันกลับมาใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ใช้องค์ความรู้ของบรรพบุรุษเรา ใช้แนวทางการจัดการน้ำชุมชน และแนวทางเลือกอื่นๆ อีกมากมาย

พวกเรา ยืนยันที่จะคัดค้านโครงการพัฒนาจอมปลอม พวกเราจะร่วมมือกันหยุดยั้งการทำลายป่า หยุดยั้งการทำลายชุมชน จนถึงที่สุด

ด้วยจิตรคารวะ
ชาวบ้านผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการสร้างเขื่อน
5 ตุลาคม 2556 ณ ดงสักงาม ป่าสักทอง แก่งเสือเต้น ใจกลางอุทยานแห่งชาติแม่ยม จังหวัดแพร่

 

Screen Shot 2556-10-21 at 10.59.10 PM

ใส่ความเห็น